Thị trường hải sản Đà Nẵng “tăng điểm”

Thứ tư, 04/05/2016 09:40

(Cadn.com.vn) - Bắt đầu từ sáng 3-5, khu vực kinh doanh hải sản tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng đã nhộn nhịp trở lại sau khi chính quyền và ngành chức năng triển khai 50 điểm bán cá sạch có chứng nhận của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Tiểu thương phấn khởi, người tiêu dùng yên tâm trong khi cộng đồng ngư dân lại nối đuôi nhau vươn khơi sau những ngày đánh bắt cầm chừng.

Sáng 3-5, trong lúc hơn 4 tấn cá đủ tiêu chuẩn sạch được phân phối về các chợ thì nhiều tàu cá đầy khoang liên tục cập cảng âu thuyền Thọ Quang. Ảnh: C.K

TIỂU THƯƠNG PHẤN KHỞI, NỘI TRỢ YÊN TÂM

Từ mờ sáng, Sở NN&PTNT phối hợp với đơn vị cung cấp đồng loạt tổ chức vận chuyển cá sạch đến 50 điểm bán tại các chợ trên địa bàn thành phố đồng thời duy trì một điểm bán ngay tại Âu thuyền Thọ Quang. Tổng cộng đã có hơn 4 tấn cá, chủ yếu là cá ngừ và cá chuồn được phân phối về các chợ sau khi được kiểm định chất lượng. Mỗi lô cá đến tay tiểu thương đi kèm giấy xác nhận mẫu thử nghiệm an toàn thực phẩm của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Tại chợ An Hải Đông (Q. Sơn Trà), ngay sau khi cá được tập kết về, nhiều người dân đi thể dục sớm đã tranh thủ mua những mẻ đầu tiên. Với giá bán gần 40 nghìn đồng/kg cá ngừ, chỉ trong chốc lát, tiểu thương Đặng Thị Thảo đã bán được gần nửa số cá nhập về. “Mấy ngày ni nghỉ chợ buồn lắm. Hôm nay vừa mở hàng người mua đã tấp nập như ri. Giá đừng có tin đồn thì bà con tui đỡ khổ. Thực tế thì cá hồi mô đến chừ chẳng sao cả, do tâm lý người dân thôi. Giờ được giải tỏa rồi, thành phố lại tổ chức kiểm định chất lượng trước khi bán, người nội trợ cũng hết lo lắng”, bà Thảo phấn khởi.

Tại chợ Nguyễn Tri Phương (Q. Hải Châu), quầy hàng hải sản cũng sôi động hơn so với gần chục ngày qua. Không chỉ 2 loại cá ngừ, cá chuồn mà các loại hải sản khác như tôm, cua, cá nục, cá thu... cũng được người dân mua rất nhiều. Không chỉ yên tâm với tấm bảng khu vực bán cá sạch cùng giấy tờ chứng nhận nguồn gốc cá, chính những mẻ cá tươi nguyên được bày bán đã làm cho các bà nội trợ không còn e ngại, phân vân. Cầm trên tay con cá ngừ sọc dưa gần 2kg, bà Nguyễn Thị Cúc (trú P. Hòa Cường Bắc) vui vẻ: “Nhà tui ai cũng thích ăn cá mà cả tuần qua phải e dè, không dám mua. Nghe nói là không sao nhưng thông tin  hỗn loạn quá nên cũng cẩn thận. Giờ thành phố bán cá sạch, có chứng nhận hẳn hoi, người ta mua cá quá trời, chợ cá cũng sôi động trở lại".

Ngay trong buổi sáng đầu tiên triển khai bán cá sạch tại các chợ, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo các ngành chức năng đã trực tiếp đi kiểm tra, động viên bà con tiểu thương yên tâm buôn  bán. Trao đổi với phóng viên, ông Dũng cho biết: “Với những động thái đồng hành từ phía chính quyền và ngành chức năng, hiện tại tâm lý của ngư dân, các hộ tiểu thương và người tiêu dùng đã yên tâm với hải sản. Thành phố sẽ quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng cá để đảm bảo cá đến tay người                  tiêu dùng”.

Theo lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy  sản, để ra đến chợ và đến tận tay người tiêu dùng, cá đã được lấy mẫu gởi đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (Quatest 2). Kết quả mẫu thử nghiệm chỉ tiêu kim loại nặng (As, Pb, Cd, Hg) nằm trong mức giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Đích thân Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng mua cá ngừ, vừa để sử dụng vừa để “lấy may” cho bà con tiểu thương. Ảnh: C.K

NGƯ DÂN NỐI ĐUÔI NHAU VƯƠN KHƠI

Ngay trong thời điểm bị “vạ lây” vì hiện tượng cá chết hàng loạt từ các tỉnh Bắc Trung Bộ, ngư dân Đà Nẵng và một số tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi ra khơi cầm chừng, không đánh bắt dài ngày trên biển vì lo ngại không bán hết được hải sản khi cập bờ. Tuy nhiên khoảng 5 ngày qua, ngay sau khi chính quyền và ngành chức năng thành phố khẳng định cá đánh bắt ở ngư trường xa được bán tại Đà Nẵng hoàn toàn không bị ảnh hưởng thì tàu cá của các tỉnh miền Trung neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang đã yên tâm vươn khơi. Cho đến ngày 3-5, số lượng tàu ra khơi tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa nhộn nhịp trở lại. Một số khác cũng chuẩn bị lương thực, đá lạnh để sẵn sàng lên đường. Ông Hồ Văn Cường – chủ tàu cá QNg 92385 của Quảng Ngãi phấn chấn: “Đã có những ngày chúng tôi phải đánh bắt cầm chừng vì không tiêu thụ hết, giá cũng giảm. Nhưng bây giờ khi người tiêu dùng yên tâm trở lại, cá được “minh oan” thì anh em lại phấn khởi ra khơi đánh bắt. Làm ngư dân thì phải vẫy vùng cho cá đầy khoang chứ vừa buông lưới vừa sợ không bán được cá thì còn gì nữa mà nói. Lại lên đường thôi!”.

Sáng 3-5, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Chín - Giám đốc Cty thủy sản Bắc Đẩu cho hay, hoạt động mua bán hải sản của Cty vẫn diễn ra bình thường. Nếu như những ngày trước trung bình mỗi ngày mua được gần 10 tấn để xuất khẩu thì đúng trong buổi sáng thành phố triển khai bán cá sạch, Cty Bắc Đẩu đã thu mua được gần 20 tấn cá do các tàu cá cập bến tấp nập. “Đối tác nước ngoài người ta rất kỹ về chất lượng. Chúng tôi có hệ thống kiểm tra riêng, đủ điều kiện mới nhập vào để phân phối lại. Thực tế là ngay cả trong khi người dân rất lo lắng thì cá vẫn không sao, người ta rất hài lòng về chất lượng”, ông Chín cho hay.

Công Khanh